Sướng Quá Xuân

Giới thiệu

Tác giả: Tô Thiên Kiều, Mai Thịnh, Hoàng Ngọc

Biên tập: Đặng Thành

Đạo diễn: Chánh Trực

Thiết kế sân khấu: Hana Võ

Thực hiện cảnh trí: Thế Hưng

Diễn viên: NSƯT Mỹ Uyên, Chánh Trực, Tô Thiên Kiều, Tuyền Mập, Hồng Đào, Thanh Tuấn, Trần Tuấn Kiệt, Võ Ngọc Tân, Huy Hoàng, Quốc Cường, Trà My, Thức Thức, Lê Hùng, Hoài Chung, Đặng Quang

Vở hài kịch Tết 2022 của Sân Khấu Nhỏ 5B


Vở Sướng quá xuân gồm hai câu chuyện nhỏ lấy bối cảnh Tết truyền thông Nam bộ. Phần 1, Tạm biệt thần men, châm biếm thói rượu chè bê tha ở vùng quê thì phần 2, Sui gia đối đầu, là câu chuyện cười ra nước mắt của hai gian hàng bán liễn và mứt ở một góc chợ Sài Gòn những ngày cận Tết.


"Tạm biệt thần men" là câu chuyện đầu tiên, đả phá tệ nạn pha chế rượu giả, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, bên cạnh đó còn "gãy đúng chỗ ngứa" những gia đình có người thân ghiền "hơi men". Với thủ pháp dàn dựng hài kịch nhẹ nhàng, mang tính châm biếm sâu sắc, đạo diễn Chánh Trực đã tạo được nhiều tình huống gây hài, đưa những vấn đề thời sự vào kịch, tạo hiệu ứng tích cực mang tính châm biếm duyên dáng. Chọn hình tượng phê phán "ma men" hứa hẹn nhận được sự đồng tình của công chúng, góp phần thay đổi lối sống của một bộ phận khoái nhậu hiện nay, nhất là trong giới trẻ.


"Sui gia đối đầu" lại mang một màu sắc đặc tả không gian chuẩn bị Tết của những tiểu thương trong một ngôi chợ. Nơi mà ông bán liễn Tết và bà bán mứt cố cạnh tranh nhau để bán được hàng, để rồi vỡ òa những chua xót trước tình huống bi hài éo le. Vở mang thông điệp lên án lòng tham, bất chấp tình nghĩa để thu lợi nhuận và bài học đích đáng dành cho câu chuyện gian thương, cạnh tranh thiếu lành mạnh dẫn đến mất tình nghĩa.


Chọn hai mẫu chuyện như hai lát cắt rất tinh tế được lấy từ cuộc sống, "Sướng quá xuân" vẫn giữ đúng thông điệp của kịch "5B", đi vào đề tài sinh hoạt dung dị nhưng hàm chứa lượng thông tin về đời sống và cách ứng xử cần điều chỉnh của người dân trước sự tác động của thời Covid -19. "Ai trong chúng ta cũng mong được đón cái Tết an lành và thật đằm ấm, sung túc, nhưng để chuẩn bị cho cái tết, để hướng đến sự an lành thì ứng xử với nhau cần điều chỉnh, để hoàn thiện cuộc sống cộng đồng và mỗi mái ấm gia đình thật sự nhận được niềm vui, hạnh phúc đúng nghĩa từ sự thích nghi đó" – NSƯT Mỹ Uyên thông tin.


(theo nld.com.vn)LƯU Ý:

* Khán giả đến xem phải có thẻ xanh tiêm phòng COVID-19 hoặc giấy chứng nhận F0 khỏi bệnh trong vòng 06 tháng.

* Vui lòng đeo khẩu trang khi vào sân khấu và ở nơi đông người.