Rau Răm Ở Lại

Giới thiệu

Tác giả: Thái Kim Tùng

Biên tập: Hoàng Thái Thanh

Đạo diễn: Thái Kim Tùng

Diễn viên: NSƯT Thành Hội, Ái Như, Đoàn Thanh Tài, Hoàng Vân Anh, Lương Duyên, Thế Hải, Nguyễn Long, Tấn Đạt, Cao Tiến, Thái Kim Tùng, Thư Quỳnh, Tomi Trương, Như Ngọc

“Rau răm ở lại” là một vở kịch cảm tác từ truyện ngắn "Ơi Cải về đâu!" của Nguyễn Ngọc Tư.


Truyện ngắn "Ơi Cải về đâu!" ngay khi ra mắt đã gây xúc động cho độc giả với câu chuyện ông Năm Nhỏ mòn mỏi tìm con riêng của vợ. Truyện sau đó được Ngọc Tưởng viết kịch bản và dàn dựng trên sân khấu kịch Nụ cười mới với tên Cải ơi!. Tiếp đó, đạo diễn trẻ Thái Kim Tùng dàn dựng thành vở kịch ngắn 90 phút cho nhóm kịch Hướng Dương diễn theo mô hình kịch cà phê.


Sau hơn một năm trở thành vở kịch hot của nhóm kịch Hướng Dương, lần này vở được đầu tư dàn dựng chuyên nghiệp và có chiều sâu hơn ở sân khấu Hoàng Thái Thanh.


Nói về duyên nợ với Cải ơi!, đạo diễn Thái Kim Tùng chia sẻ: “Ngay từ lần đầu đọc truyện này tôi đã rất thích. Cải được xem là nhân vật chính trong truyện nhưng không xuất hiện trực tiếp. Thế nhưng xuyên suốt câu chuyện, Cải không bao giờ biến mất, Cải vẫn ở đó một cách gián tiếp, dai dẳng, ám ảnh và đau đáu... Truyện của chị Tư hay, nhưng để lên sàn dàn dựng thì có rất nhiều cái khó đòi hỏi chúng tôi phải tìm tòi để có cách kể đi vào trái tim người xem...”.


"Rau răm ở lại", điểm nhấn vẫn là câu chuyện hơn chục năm trời đi tìm đứa con tên Cải của ông Năm Nhỏ. Vì làm mất trâu nên Cải bỏ nhà đi biệt xứ. Ông Năm Nhỏ mang tiếng oan là đối xử tệ với con riêng của vợ, để Cải phải bỏ đi khi mới 8 tuổi. Xót đứa con không sinh nhưng thương như con ruột, lại bị miệng đời đàm tiếu, ông Năm lang bạt khắp nơi tìm Cải.


Vô tình, ông gặp Quách Phú Thàn - anh chàng bán kem mê hát bị gia đình cấm đoán, đã bỏ nhà đi với lời thề khi nào thành ca sĩ nổi tiếng mới trở về. Rồi ông gặp Diễm Thương - đứa nhỏ bị bỏ rơi khi còn đỏ hỏn trong nhà lồng chợ, rồi cô Huệ - chủ quán Chiều Tím mang mối hận tình... Những mảnh đời dang dở tưởng sẽ bị cuốn trôi trong dòng xoáy của cuộc đời, nào ngờ nhờ một chữ tình mà họ trôi bập ghép về với nhau...


Với vai Năm Nhỏ, NSƯT Thành Hội thêm lần nữa đóng dấu “thương hiệu” của mình với dạng vai ông già bề ngoài xù xì, thô ráp, gàn dở, có phần cực đoan nhưng ẩn sâu bên trong là con người chân tình, nghĩa khí, chung thủy.


Năm Nhỏ của Thành Hội làm trái tim người xem xao xác theo những “tiếng rao” (như cái cách người đời hay mỉa mai) tìm con ở những gánh hát nghèo vùng quê hay chốn xô bồ, tạp nham ở bến bắc (bến phà).


Cách Năm Nhỏ nâng niu, vén vạt áo chùi sạch bùn đất, hay dầm mưa lạnh run chỉ để giữ tấm bìa cactông có ghi chữ “Cải ơi má chờ” không bị hư ướt làm người ta rưng rưng. Năm Nhỏ trở thành sợi chỉ lay lắt trong câu chuyện khiến người ta quặn lòng, không biết khi nào nó sẽ đứt vì sự mòn mỏi...


Yếu tố mới nhất trong Rau răm ở lại là có thêm nhân vật bà Năm. Đây là một nhân vật có nhiều bí ẩn và gây bất ngờ cho người xem với diễn xuất đầy biến hóa của nghệ sĩ Ái Như. Cô Huệ của Lương Duyên cũng được chăm chút để làm rõ tính cách và số phận nhân vật.


Bộ ba nghệ sĩ cứng nghề Thành Hội - Ái Như - Lương Duyên đã kết nối, nâng đỡ dàn diễn viên trẻ như Đoàn Thanh Tài, Hoàng Vân Anh, Kim Phước, Thế Hải, Nguyễn Long... đưa người xem qua những miền heo hắt, những phận đời như những chiếc đò không bến.LƯU Ý:

* Vui lòng không đưa trẻ em dưới 6 tuổi vào xem kịch dành cho người lớn. Trẻ em trên 6 tuổi phải có vé.