Chùm Hài Kịch Ngắn

Giới thiệu

Các diễn viên của Sân Khấu 5B

Khán giả yêu thích sân khấu kịch TP, nhất là hài kịch, sẽ có một điểm hẹn mới khi Nhà hát Kịch Sân khấu Nhỏ 5B (5B Võ Văn Tần, Quận 3) khởi động dự án mới là chương trình Chùm hài kịch ngắn tối thứ năm, dự kiến ra mắt vào cuối tháng 10/2020.


Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu Nhỏ 5B - NSƯT Mỹ Uyên cho biết, TPHCM vào thập niên 1990 - 2000 từng rất phổ biến hình thức giải trí xem hài kịch tại các tụ điểm, không chỉ ở các quận trung tâm mà gần như khắp TP đều có tụ điểm diễn những tiểu phẩm hài, vẫn quen được gọi là “tấu hài”. Từ đây đã gầy dựng tên tuổi cho nhiều danh hài, cũng như tạo việc làm, thêm thu nhập cho nhiều nghệ sĩ, nhất là những diễn viên mới vào nghề. “Chính bản thân Mỹ Uyên cũng bắt đầu sự nghiệp diễn xuất từ các sân khấu tấu hài này với những nhóm hài Nhật Cường, Hoàng Sơn, Phước Sang... nổi tiếng một thời. Rồi không biết tự bao giờ hình thức giải trí này dần thoái trào, theo thời đại, các nghệ sĩ cũng dời địa bàn hoạt động từ các sân khấu lên gameshow, các chương trình giải trí trên truyền hình, mạng xã hội, sân khấu vắng dần khán giả. Tôi cho rằng dù các phương tiện giải trí có hiện đại đến đâu, khán giả vẫn còn nhu cầu đến với sân khấu, vẫn thích xem hài kịch nhưng có thời điểm chính người làm nghề đã tự thỏa mãn và dễ dãi với tác phẩm của mình, đánh mất niềm tin và sự hứng thú của khán giả. Dự án Chùm hài kịch ngắn tối thứ năm lần này, Sân khấu Nhỏ 5B mong muốn phục hồi lại thói quen thưởng thức kịch nghệ, lôi kéo khán giả TP trở lại rạp xem kịch thay vì chỉ ngồi nhà lướt tivi và youtube” - NSƯT Mỹ Uyên chia sẻ.


Tuy nhiên, khác hình thức tấu hài tình huống, giao đãi vô chừng nhằm chọc cười khán giả phổ biến trước đây, kịch mục (khoảng 4 tiết mục/đêm diễn, thời lượng khoảng 30 phút/tác phẩm) cho chương trình được đầu tư bài bản với cốt truyện xuyên suốt, tình huống kịch hoàn chỉnh, được dàn dựng súc tích, cô đọng, mang lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả nhưng vẫn phải chuyển tải những thông điệp nhân văn, tích cực cho xã hội.


Tham gia cùng dự án là sự kết hợp của đội ngũ tác giả, đạo diễn và diễn viên giàu kinh nghiệm lẫn những người trẻ, có những cái tên đã tạo được dấu ấn nhất định trong lòng công chúng, như: tác giả Tô Thiên Kiều, tác giả Vương Huyền Cơ, đạo diễn - NSƯT Hữu Quốc, đạo diễn - NSƯT Hạnh Thúy, đạo diễn Chánh Trực, đạo diễn Thái Kim Tùng, đạo diễn - diễn viên Quốc Thịnh, Tuyết Mai...


Cùng với đó, trong tháng 11/2020, Sân khấu 5B cũng giới thiệu đến khán giả chương trình Kịch thiếu nhi sáng thứ bảy, nỗ lực mang đến một sân khấu thiếu nhi nhiều màu sắc, tăng tính giao lưu, tương tác cho các em nhỏ và gia đình. Cũng là góp thêm một điểm diễn sân khấu định kỳ dành cho thiếu nhi TP vốn đang rất thiếu hiện nay.


Các dự án được thực hiện với quyết tâm cao độ của NSƯT Mỹ Uyên và các nghệ sĩ cùng tham gia với mong muốn “thắp lửa” lại cho 5B – cái nôi của sân khấu xã hội hóa TPHCM; cũng như tạo nơi làm nghề cho đội ngũ nghệ sĩ sân khấu đông đảo của TP, nhất là lực lượng biểu diễn trẻ.


(theo hcmcpv)