Bàn Tay Của Trời

Giới thiệu

Tác giả: NSND Dzoãn Hoàng Giang

Đạo diễn: Ái Như

Thiết kế phục trang: NTK Sĩ Hoàng

Thiết kế sân khấu: Kim B

Âm nhạc: Duy Thoán

Creative: Công Hiển - Qanbi

Nhiếp ảnh: Qanbi

Poster: Qanbi - Hương Mapu

Thực hiện cảnh trí: Nhóm Rambo Min

Diễn viên: NS Thành Hội, Ái Như, Ngọc Tưởng, Quốc Thịnh, Thế Hải, Lê Nguyên Bảo, Nguyễn Long, Hoàng Vân Anh, Lê Thuý, Sĩ Hoàng, Kim Phước, Khánh Vân, Kỳ Thảo, Tấn Đạt, Khiết Hương, Hoài Thương, Bình Minh, Tomi Trương, Đình Hải, Phạm Natao, Khánh Quân

Một tên bá hộ đội lốt tướng cướp đã chán ghét cảnh chém giết. Hắn mang trong mình một ước vọng thay đổi, chấm dứt ba đời đạo tặc đã đeo bám gia tộc nhà hắn. Một âm mưu tàn nhẫn được vạch ra, hắn đem giọt máu của mình gửi gắm nhà thầy đồ hòng mong con mình sẽ trở thành quan trạng. Nhưng để đạt được giấc mơ đó, hắn buộc phải nhúng chàm hòng dẹp tan tất cả chướng ngại. Nhưng hắn không ngờ, nghiệp chướng của tướng cướp sẽ phải trả bằng mạng của chính con tướng cướp.


Tâm đắc với triết lý nhân sinh quan “Gieo nhân nào, gặt quả nấy” cũng chính là tứ của kịch bản gốc do NSND Doãn Hoàng Giang sáng tác, Hoàng Thái Thanh chọn Bàn Tay Của Trời nhằm làm góp thêm vào gia tài kịch mục của mình vốn mang đậm những bài học nhân văn gần gũi với cuộc sống.


Với Bàn Tay Của Trời, nghệ sĩ Ái Như cho biết “Đây là một kịch bản đã được dàn dựng vào năm 2007, sau nhiều năm, chúng tôi quyết định tái dựng vở diễn nhằm gửi đi một thông điệp tốt đẹp trong lúc xã hội đang nhiều tệ nạn: "Ác giả ác báo" - làm người xấu, ắt sẽ nhận tai ương. Đó là triết lý căn bản của lẽ sống con người”.


Bản dựng 2020 vẫn giữ nguyên tứ câu chuyện nhưng thay đổi về cách kể từ diễn xuất, đường dây đến cả dàn diễn viên. Bàn tay của trời là sự giao thoa giữa các nghệ sĩ gạo cội và những gương mặt trẻ của Hoàng Thái Thanh. Các diễn viên trẻ xem vở diễn này như một thử thách khi được giao những dạng vai diễn vượt ra khỏi vùng an toàn của mình.


Phần trang phục trong bản dựng mới này sẽ do chính tay nhà thiết kế Sĩ Hoàng thiết kế và chọn lọc riêng cho Hoàng Thái Thanh. Bộ sưu tập được lấy cảm hứng theo tranh khắc gỗ dân gian từ tư liệu nghiên cứu Technique du peuple Annammite của Henri Oger - tư liệu tập trung vẽ lại cuộc sống An Nam xưa nhằm tạo nên 4200 bản khắc họa đời sống con người lúc bấy giờ.


Các trang phục do nhà thiết kế Sĩ Hoàng mô phỏng và lấy cảm hứng nhiều từ kiểu dáng đến đường may xưa. “Khi khán giả xem, các nhân vật sẽ hệt như từ các bức tranh hoạ đồ bước ra dưới ánh đèn sân khấu” - Nhà thiết kế Sĩ Hoàng chia sẻ.


Đạo diễn Ái Như cũng cho biết, do đây là một câu chuyện dân gian, nên cách dàn dựng sân khấu Bàn tay của trời có sự chắt lọc và tinh giản về mặt cảnh trí, thiên về tính ước lệ nhưng không hoàn toàn lược bỏ những bối cảnh cần thiết để gợi mở với khán giả trong việc hình dung không gian của câu chuyện.


Thiết kế bối cảnh của vở kịch vay mượn và lồng ghép từ những bức tranh dân gian Đông Hồ vốn đã rất quen thuộc với người Việt Nam từ xưa đến nay.


(theo sggp)


LƯU Ý:

* Vui lòng không đưa trẻ em dưới 6 tuổi vào xem kịch dành cho người lớn. Trẻ em trên 6 tuổi phải có vé.